Nếm bao cay đắng ngọt bùi

Một bạn phây gửi cho lão một clip và vô cùng mong muốn lão chém vài dòng hộ cậu. Đây là một clip đào tạo nhân tài để kiếm tiền mau chóng. Một tay giảng viên trên bục giảng, đầu trọc lông lốc, mắt thao láo, áo thun đỏ quần bò ngổ ngáo mắng một cậu học viên đang đứng lên muốn hỏi điều gì đấy. “Mày có hiểu tao giảng gì không? 80% doanh nghiệp thành công họ hiểu những gì tao giảng ở đây…”. Cứ thế như tát nước vào mặt cậu học viên, khác gì như một đại ca ngáo đá đang chửi một thằng đệ ngu đần.

Lão chưa từng nghe thấy một người thầy nào lại sừng sộ chửi học viên như vậy, đây chắc chỉ có ở Đông Lào mới có tình trạng khốn đốn này. Nếu như ở Mỹ, chắc chắn thằng thầy này đã ăn một viên kẹo đồng không biết bay từ góc độ nào đến. Nếu ở các nước khác, chắc cũng đã bị học viên ném cứt vào mặt hoặc lực lượng chức năng vào cuộc khoá số 8 xích tay đưa vào trại thần kinh. Nếu đưa vào trại giam ở Mỹ chắc chắn sẽ bị các chiến binh da đen lạnh lùng hung dữ đè ra bạo dâm, rồi lỗ đít lại nở hoa tưng bừng đón Xuân trong tù.

Lão quen rất nhiều tay giảng viên cấp minh tinh dạng này ở Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông…Việt Nam cũng biết vài tay. Đa số những tay giảng về thành công này đều thất bại, may mắn lắm có vài bộ quần áo thay nhau, thuốc lá, cà phê đều có người bao. Nhận được tiền giảng bài thì chiều tối lại vùi đầu vào nghiên cứu đề đóm những mong sao trúng một quả để thoát nghèo.

Nhưng phải công nhận bọn này có năng khiếu riêng của chúng. Học hành chỉ hết cấp 1, cấp 2, nhưng trí nhớ rất siêu, nói là nhớ, đọc là thuộc làu làu. Chỉ đọc hai ba quyển sách dậy thành công là nhớ vanh vách mọi chi tiết, mọi lời hay ý đẹp trong bộ sách. Nhiều lúc ngồi với chúng mà cấp thánh như lão cũng phát hoảng.

Chúng nhớ tên những người thành công và tác giả các cuốn sách dậy thành công như Bill Gates, Jack Canfield, Napoleon Hill, Adam Khoo, Jim Loehr, Tony Schwartz, Anthony Robbins, Stephen R. Covey, Bob Burg và John David Man…Đọc ra nhanh hơn vẹt, như nhắc lại tên tuổi những người trong nhà chúng.

Khi hỏi cậu đã đọc những sách gì? Ôi, thế là lại cho chúng một cơ hội phô diễn tài nghệ, chúng nói một hơi không cần suy nghĩ: Cha giàu cha nghèo, Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn, Chém theo chiều gió, Bảy Thói Quen Của Người Thành Đạt, Dạy con làm giàu, Những Nguyên Tắc Thành Công, Luận anh hùng, Người Dám Cho Đi, Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh, Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Mặt Phải, Làm chủ tư duy, Thay đổi vận mệnh, Bảy Chiến Lược Thịnh Vượng Và Hạnh Phúc, Sức Mạnh Của Sự Toàn Tâm Toàn Ý… Chúng định tuôn thêm nữa thì lão giơ cả hai tay:”Stop! Nói nữa tớ nôn mất”.

Thực lòng mà nói, lão quả là bái phục tụi này, nhiều tay nhác trông như một thằng trộm chó hoặc móc túi vặt, vậy mà mở mồm ra là những đạo lý nhân sinh, là thủ thuật làm giàu làu làu như giảng đạo. Lão là một nhà kinh tế học được đào tạo bài bản, được thử nghiệm trong trường đời, thắng, thua, ngụm lặn trên thương trường nếm bao cay đắng ngọt bùi, vậy mà khi nghe bọn này giảng về Lãnh đạo, marketing, bán hàng tăng doanh số, xây dựng thương hiệu nổi tiếng, quản trị rủi ro trong kinh doanh, văn hoá doanh nghiệp…vẫn cứ bị cuốn hút say mê.

Bọn này đã thành thợ giảng siêu việt, xuất thần nhập hoá, có tài gột rửa trí não con người, có tài kêu gọi, thuyết phục, thôi miên người nghe đến nỗi cả hội trường hừng hực khí thế tự tin với quyết tâm cao độ. Tự tin mình là nhân tài, tự tin mình không yếu kém, tự tin mình sẽ giàu có, tự tin mình sẽ thành công. Và cảm xúc thăng hoa đến tận trời xanh, cảm tính trong lúc này đã chiếm hết chỗ của lý tính, tham vọng cuồn cuộn, giấc mơ giàu có như đã hiện hình. Và đã đến lúc thu lưới chốt hạ, chốt Sale. Một lời hiệu triệu đưa ra, học viên rút tiền rầm rộ để mua đơn, hành động ngay tức thì. Một buổi giảng thành công!

Nên nhớ rằng, muốn thành công, không phải vác đít đến lớp nghe chửi, nghe bạo ngôn mà có thể làm giàu được. Đừng để lý trí bị cảm tính nuốt chửng. Chân đạp đất, làm những điều thực tế, mỗi bước là một dấu chân đi tìm sự nghiệp. Cơ hội luôn có, chỉ cần bạn có con mắt tinh đời và chịu khó học hỏi ở trường đời. Một ngày nào đó bạn sẽ thành công!

Viết một bình luận