Chiếc hộp còn mang tới những bài học về phẩm chất

ôm qua, mình có đọc 1 bài viết của afamily, nói về chủ đề này. Suy nghĩ kỹ hơn, hôm nay xin chia sẻ thêm một số ý kiến về việc này, cũng là cách giúp chúng ta thảo luận làm rõ hơn.

1. Đầu tiên là mình có hiểu ý tác giả muốn nói. Mình cũng hiểu tác giả là 1 người đồng hành của cộng đồng LGBTQ với những chia sẻ mong muốn làm rõ hơn thông tin. Dù vậy, những chia sẻ này thực sự gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích.

2. Trong bài nói nhiều về thuyết “ảnh hưởng tác động” hành vi. Trong tâm lý học, đây là một thuyết chứ chưa phải là 1 cơ chế. Có nghĩa là nó chỉ có thể có, có thể ko, dựa vào nhiều điều kiện, tác động đa phương chứ ko phải là một chuỗi theo kiểu có cái này là phải có cái khác.

3. Xu hướng tính dục, dù là đồng tính hay dị tính thì đều ko chỉ được xác định bởi hành vi. Hành vi chỉ là một trong số những yếu tố để xác định về xu hướng tính dục của một người, bên cạnh yếu tố cảm xúc (suy nghĩ, mong muốn, hi vọng, nỗi sợ…), bản dạng tính dục, … được xem là gốc rễ hơn. Điều này, mọi người soi chiếu sẽ thấy, rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên đóng phim ảnh, kịch nghệ… dù với các vai đồng tính, song tính thì cũng ko liên quan đến xu hướng tính dục của họ.

4. Việc tách riêng “hành vi đồng tính” như bài viết của tác giả là rất nguy hiểm, bởi, thứ nhất nó làm mọi người hiểu sai về xu hướng tính dục, dễ nảy sinh tư tưởng (nhất là với các phụ huynh) “giảm được cái nào tốt cái đó” hoặc “có thể chọn lựa được”, trong khi đó, thực tế thì không phải vậy. Thứ hai, nó không chấp nhận về sự đa dạng của tính dục, tức đồng tính, dị tính, song tính, vô tính… là những phát triển bình thường và như nhau.

5. Việc tác giả có sử dụng cách đảo ngược suy nghĩ theo kiểu “… vì thế nếu bạn không muốn con mình sống vui tươi, thoải mái và tự tin, bất kể con bạn là ai, dị tính hay đồng tính, thì hãy giữ con bạn tránh xa khỏi những người đồng tính. Cái thái độ, tinh thần đó lây lan mạnh lắm.”, việc này cũng rất nguy hiểm, vì phủ định 2 lần kiểu này rất dễ khiến người đọc hiểu sai ý. Thứ hai là định chuẩn một số đặc tính và cho đó là nó thuộc về một nhóm cộng đồng (dù có mong muốn tích cực vẫn) là điều chỉ nên giảm chứ ko nên tăng.

6. Tất nhiên, với một chức danh, vị trí như người viết, cộng đồng nói chung đọc được sẽ có rất nhiều cơ sở để tin và được thuyết phục. Việc này rất ảnh hưởng cho những tiếng nói khác có vẻ ít trọng lượng hơn. Đó là lý do, các anh chị em làm về LGBTQ từ vận động quyền đến tâm lý đều có những phản biện và mong muốn được gỡ bài viết có nhiều ảnh hưởng này.

Cá nhân Sas luôn tôn trọng sự quan tâm, tìm hiểu và chia sẻ thông tin của tất cả mọi người, vì vậy cũng rất mong chúng ta luôn học hỏi, cập nhật thêm để đó sẽ là những chia sẻ thật sự hữu ích, giảm bất bình đẳng đối với cả cộng đồng.

Viết một bình luận