Nhưng ồn ào cần thiết

Ơ kìa, thì lâu nay rồi, áo dài Việt đã được sử dụng cho nhiều việc, cao cả thì đối ngoại, rồi nghệ thuật, rồi sinh hoạt ( tuỳ thích) và dù chưa có một quyết định chính thức thì khi người nước ngoài hỏi, Quốc phục nước bạn là gì, chúng ta đều trả lời nhanh trong 1/1000 nốt nhạc: Áo dài.

Thế là đủ rồi.

Vì thế, tôi đồng ý với nhà văn Vĩnh Quyền, gọi thẳng là Quốc phục, không cần phải dùng từ áo dài ngũ thân. Nhưng vấn đề chỗ này: Cần phải khen ngợi Sở Văn hoá & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tiên phong việc quảng bá áo dài trong tiến trình đề xuất áo dài là Di sản văn hoá của người Việt ( không làm nhanh thằng Trung Của nó dành đấy).

Huế, vì thế, tất nhiên, để muốn là Kinh đô áo dài của người Việt thì chắc chắn công chức Huế, người dân Huế dù mộng mơ hay không mộng mơ cũng phải có ý thức, trách nhiệm quảng bá áo dài, một trong những Di sản đặc biệt của cố đô Huế. Người ta quảng bá áo dài, một quốc phục Việt thì phải khen chứ sao chê? Sao ồn ào?

Anh có thể mang áo dài đi làm, đi chơi, cúng lễ, tôi mang âu phục, chả sao cả, có ai ép ai đâu mà rộn cả làng lên thế nhỉ? Ngay cả khi áo dài được xác định thực sự Quốc phục thì chắc chắn nó sẽ được áp dụng trong một số trường hợp cần mang, chứ có ra sắc chỉ như Vua Chúa ngày xưa buộc mang đâu mà lo.

Cho nên, trên tinh thần đó, kết luận:

  • Hoan hô Sở Văn hoá & Thể thao Huế có hành động thiết thực quảng bá áo dài nam, nữ theo tinh thần Di sản và tinh thần Quốc phục.
  • Yêu cầu mọi người tiếp tục tranh cãi, tranh luận, tranh đấu quyết liệt, tha thiết cho tới khi nào bạn thấy thích mang áo dài thì may một bộ, mang vào mê liền.
  • Yêu cầu những ai phản đối áo dài thì cũng phải like tớt này để tỏ rõ thái độ phản đối thân thương của mình, khỏi tủi thân tôi đã bận việc lại còn liếc mắt đếm like.

Không ngủ trưa nữa, đi may áo dài thôi. Theo tôi áo dài chỉ hợp với phụ nữ, pn mặc rất đẹp, cao sang và mềm mại. Nam giới mặc áo dài trông cổ hủ lắm, già nua, yếu đuối đi nhiều lắm. Nếu có mặc để bảo tồn quốc phục thì chỉ nên mặc vào những dịp tết, lễ, ngày đầu tuần thôi. Hàng ngày đến công sở vẫn mặc âu phục như lâu nay vẫn mặc. Nam, nữ chi mặc áo dài cũng đẹp! Nếu mặc thường xuyên thì bất tiện nên chỉ mặc vào những dịp đặc biệt: Các ngày lễ, tết, cưới, hỏi, cúng bái, các ngày trọng đại của dân tộc, những ngày tiếp khách nước ngoài vv… Đề nghị bọ Vinh đang ở Huế là điều kiện thuận lợi cho may áo dài nhất: Vải sẳn, may đẹp. Bọ may ngay và lên fecebook đảm bảo rất đẹp nhá, hơn nghìn lai liền. Giờ đã hơn 17000 lai rồi nhá. Cho mình chia sẻ nhé.

Viết một bình luận