Nên học cách để khám phá

Tôi quyết định sẽ viết sách lịch sử dân tộc Việt Nam cho học sinh phổ thông. Tôi sẽ viết như một tài liệu khoa học, nhưng rất chi tiết, chi tiết đến mức học sinh không cần phải đọc reference.

Thông qua sách này các em sẽ thấy được các môn khoa học liên hệ với nhau ra sao, và chúng trở thành công cụ hữu ích để tìm hiểu lịch sử và các vấn đề cuộc sống.

Tôi viết cả tôn giáo, xã hội học, chính trị kinh tế học, sinh vật học, văn hóa, triết học, đình đền chùa.. xoay quanh lịch sử. Tôi muốn giới thiệu cho các em tầm nhìn khoa học đủ rộng và đủ sâu để các em có thể tự lựa chọn tương lai cho mình.

Quyển sách này sau khi hoàn thiện cũng chỉ đạt được 30% hiệu ứng, bởi các em được đọc kiến thức hàn lâm, có đầu có đuôi. Đó là lối trình bày “nước chảy từ cao xuống”. Các em sẽ không biết được toàn bộ quá trình lúc tôi mò mẫm để đi tới các kiến thức ấy — quá trình “nước chảy ngược từ chỗ thấp lên chỗ cao”. Đúng ra là các em nên học cách để khám phá tìm ra chân lý, tuy nhiên viết một quyển sách như vậy rất vất vả.

Sau đây là ví dụ lối viết. Tất nhiên nó sẽ được làm tốt lên dần dần. Nếu các em thấy chưa thỏa mãn thì còm để tôi hiệu chỉnh. Ý tưởng tuyệt vời. Hãy kiên trì để lần này làm trọn vẹn 1 việc hữu ích, xứng đáng để đời. Hay quá bác ơi bác cân nhắc viết thêm về phát triển tư duy cho các em cấp 1,2 được ko ạ!!

Viết một bình luận