Phái mạnh cho người này

Lúc post lên cái clip ngắn thú vị có vần “ưng” này, mình phì cười khi nhớ một chi tiết rất bắng nhắng trong phim hài “Big Momma’s House”. Để phá một vụ án, nam đặc vụ FBI Malcolm Turner (danh hài bựa Martin Lawrence thủ vai) đã đóng giả Big Momma, một phụ nữ trung niên béo ú nhưng tốt bụng và rất khoẻ với mục đích tiếp cận Sherry, bạn gái cũ của một tên tội phạm.

Trong một cảnh của phim, Sherry rủ Big Momma ngủ chung trên giường vì quá sợ tiếng bão gầm rú bên ngoài. Khi Big Momma vừa ôm sau lưng cô, Sherry cảm thấy có một cái gì đó thúc vào phía sau. Cô kêu lên, “Big Momma, cái gì thế?”. Turner, trong bộ dạng Big Momma, rút ra một cái đèn pin và nói, “Cái đèn pin ấy mà. Cơn bão làm mất điện, nên bà phải thủ sẵn một cái đèn pin”.

Yên tâm vì câu trả lời, Sherry nhắm mắt lại. Nhưng chỉ một lúc sau, dường như lại cảm thấy có cái gì đó chạm vào phía sau, cô kêu lên, “Big Momma, lại một cái đèn pin nữa ạ?”.

Cảnh cắt ở đấy và không ai rõ Big Momma-đặc vụ Turner, trả lời thế nào. Nhưng chẳng có gì khó hiểu cái “đèn pin” ấy là gì. Đấy là một cơ chế rất tự nhiên và bản năng sinh lý của một người đàn ông ở trên giường với một người phụ nữ. Chi tiết ấy thật hài hước và kiểu hài như thế xuất hiện khá nhiều trong phim Mỹ. Ta xem và ta cười, nhưng ta xem cũng là để ta suy ngẫm, về chính cái “đèn pin” của mình. Nó là một đặc trưng của đàn ông, nó đem đến niềm tự hào phái mạnh cho người này nhưng có thể là cả nỗi đau khổ thầm kín cho người khác, khi không phải “cứ muốn là được”.

Mình có ông bạn bác sĩ, và vì là bác sĩ, nên cậu ấy không bao giờ ngại nói về những chuyện này. Cậu ấy bảo, người ta càng ngại nói ra khi có vấn đề thì càng không tốt cho bản thân và sự lệch chuẩn về văn hoá sống càng khiến cho nhiều “đèn pin” trục trặc ngay từ tuổi trẻ. Việc sống thiếu khoa học như uống nhiều rượu bia và ít tập luyện thể thao đang giết chết nam tính của người trẻ. Nhưng những vấn đề về tâm lý do cuộc sống nhiều áp lực cũng khiến phái mạnh trở nên yếu đi. “Đèn pin” của những ai thường xuyên ngủ muộn hoặc mất ngủ, sống trong tâm trạng lo âu, căng thẳng vì nhiều lý do trong cuộc sống chắc chắn bị ảnh hưởng nếu không có những điều chỉnh kịp thời.

Ngẫm đi ngẫm lại và nhìn vào chính cuộc sống của mình, ở cái tuổi 4x, thấy bạn nói đúng. Ai trong số chúng ta cũng có thể mất dần đi niềm tự hào phái mạnh, và khi đáng lẽ ra trong cuộc sống lứa đôi, chỗ của cái “đèn pin” không phải là “đèn pin” mà là một nỗi chán chường, bất lực, yếu đuối, cuộc sống gia đình sẽ bị tác động không nhỏ. Ông bạn là bác sĩ, nhưng chính bạn cũng có vấn đề với cái “đèn pin”, và bạn bảo, để “cứ muốn là được”, bạn không chỉ tìm cách giảm áp lực trên vai mình sau những ngày đứng mổ hàng tiếng cho bệnh nhân, mà còn phải dùng những sản phẩm đặc biệt để “đèn pin” hoạt động.

Có nhiều thứ mất đi khó có thể tìm lại. Thời gian là một thứ như thế. Tuổi tác tăng lên kèm theo nhiều nguy cơ về sức khỏe, trong đó có sự giảm sút nam tính của phái mạnh. Nhưng có những cách bền vững và lâu dài để cái “đèn pin” vẫn dùng được, trong một cơ thể vẫn khoẻ, tinh thần vẫn sảng khoái, để rồi tuổi tác chỉ là những con số. Đấy là sống khoa học, sống vận động, sống lạc quan và tử tế, tích cực.

Viết một bình luận