Người mẹ của con gái

Mình vừa mới nghĩ thật mừng vì mẹ ở tuổi 70 mà không có bệnh gì như tim mạch, huyết áp hay tiểu đường, thì đùng một cái mẹ phát hiện bị phình động mạch chủ ổ bụng. Một căn bệnh nếu không can thiệp và xử lý kịp thời thì nguy hiểm đến tính mạng. Lý do rất ngớ ngẩn là do trước đây mẹ phẫu thuật cắt trĩ, nhưng bác sĩ làm không tốt dẫn đến hẹp hậu môn làm mẹ gặp khó khăn khi đi vệ sinh, cứ phải vận hết công lực. 9 năm trời như thế làm động mạnh chủ ổ bụng bị giãn và phình to chèn vào các cơ quan nội tạng gây tức bụng mà mẹ không ngờ tới nên cứ nghĩ bị khó tiêu và tự chữa (mẹ mình là Dược sĩ).

Thật may mắn là lần này em gái mình nhất quyết đưa mẹ đi khám và phát hiện ra bệnh đã ở tình trạng báo động. Và may mắn hơn nữa là mẹ đã được bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu phẫu thuật đặt stent bằng phương pháp nội soi (trước đó bác sĩ khác khám đã đưa ra giải pháp mổ phanh). Ca mổ đã thành công tốt đẹp. Tất nhiên rồi vì với tay nghề của BS Nguyễn Lân Hiếu thì đây là việc đơn giản trong tầm tay.

Khi mẹ vào viện làm các xét nghiệm trước phẫu thuật thì động mạch phình to hơn hôm khám và doạ vỡ, nên phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức và được theo dõi 24/24. Mình ở xa không về được nên đứng ngồi không yên, không ăn không ngủ được cho đến tận khi mẹ được phẫu thuật xong. Ấy vậy mà mẹ mình vẫn vui tươi lạc quan từ khi khám phát hiện ra bệnh cho đến khi ra viện. Các bác sĩ y tá vô cùng ngạc nhiên khi kết thúc ca phẫu thuật, câu đầu tiên mà mẹ mình hỏi là:

– Cô có được đi nhảy nữa không?

Cả ê-kíp mổ cười và nói:

– Chúng cháu chưa gặp bệnh nhân nào lạc quan như cô. Ai cũng hỏi: “ca mổ thế nào?” Chứ không ai hỏi như cô cả.

Thời gian nằm viện, các bạn y tá thường xuyên qua lại thăm hỏi và nói chuyện với mẹ vì các bạn ấy thích tính cách vui tươi lạc quan của mẹ.

– Khi nào cô ra viện, cô chụp cùng chúng cháu một kiểu ảnh kỷ niệm nhé? Để chúng cháu học tập tính lạc quan của cô.

Các bạn y tá đã nói với mẹ mình như thế.

Mình biết là mẹ mình hiểu rất rõ sự nguy hiểm của bệnh này, nhưng mẹ đã hết sức can đảm vượt qua như một chiến binh. Yêu mẹ nhiều lắm